Nếu bạn và đối tác hôn nhân của mình đang có kế hoạch thêm thành viên mới cho gia đình thì chất lượng của tinh trùng là chủ đề mà bạn quan tâm. Bởi số lượng và chất lượng của tinh trùng ở nam giới là yếu tố quan trọng trong việc mang thai. Dưới đây là tổng hợp kiến thức về tinh trùng yếu mà các cặp vợ chồng nên nắm rõ để tăng cơ hội thụ thai. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tinh trùng yếu là gì?

Tổng hợp kiến thức về tinh trùng yếu, các cặp vợ chồng nhất định phải biết

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam và có kích thước khá nhỏ; tinh trùng được sản xuất tại tinh hoàn của nam giới và mang 23 nhiễm sắc thể.

Tinh trùng yếu được hiểu là tình trạng số lượng lẫn chất lượng của tinh trùng bị suy giảm.

Cụ thể:

 • Số lượng tinh trùng:  ít hơn 40 triệu con/ml
 • Tỷ lệ tinh trùng chết và bất động cao hơn 25%
 • Tinh trùng di chuyển nhanh dưới 25%
 • Tinh trùng có hình dạng bình thường dưới 30%
 • Hồng cầu và bạch cầu chiếm nhiều hơn 1 triệu/ml.

Nguyên nhân tinh trùng yếu

Để tổng hợp kiến thức về tinh trùng yếu, trước hết cần tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến chứng tinh trùng yếu. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng yếu. Nó liên quan mật thiết với thói quen sinh hoạt, môi trường, chế độ dinh dưỡng và nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau.

Nguyên nhân thể lý:

 • Giãn tĩnh mạch tinh: có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá tình sản xuất tinh trùng, gây suy giảm chất lượng tinh binh, làm tăng nguy cơ tình trạng yếu ở nam giới.
 • Vấn đề với cương cứng hoặc xuất tinh (Ví dụ, bệnh tiểu đường hay chấn thương cột sống có thể gây ra rối loạn cương dương hoặc xuất tinh ngược .)
 • Viêm nhiễm: Một số bệnh viêm nhiễm tại cơ quan sinh sản của nam giới như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, hay một số bệnh lấy qua đường tình dục như HIV, bệnh lậu, giang mai…có thể gây hại cho sức khỏe tinh trùng hoặc tạo ra các sẹo gây cản trở cho quá trình di chuyển của tinh trùng.
 • Khối u: Các khối u hoặc quá trình điều trị khối u có thể gây mất cân bằng nội tiết bên trong cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng.
 • Mất cân bằng hormone sinh dục nam: Testosterone là hormone không thể thiếu trong quá trình sản xuất tinh binh. Khi lượng hormone này bị suy giảm thì quá trình sản xuất tinh trùng, sức khỏe tinh trùng cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.
 • Một số nguyên nhân bệnh lý khác: Một số vấn đề liên quan đến di truyền ( như rối loạn di truyền, dị tật bẩm sinh…), hoặc bệnh tự miễm cũng có khả năng cao gây nên tình trạng tinh trùng yếu.

Nguyên nhân môi trường

Nam giới thường xuyên tiếp xúc với hóa chất công nghiệp, kim loại nặng, phơi nhiễm với tia xạ trong thời gian dài…có thể làm giảm hoặc mất khả năng sinh tinh.

Nguyên nhân từ lối sống, thói quen sinh hoạt

 • Thói quen sinh hoạt không lành như: thói quen tắm nước quá nóng, mặc quần quá chật, đặt laptop lên đùi liên tục khi làm việc…ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và số lượng tinh trùng.  Các nghiên cứu cho thấy nếu bìu nóng ở 43 độ trong khoảng 30 phút sẽ làm giảm đến 80% số lượng tinh trùng trong tinh dịch.
 • Lạm dụng rượu bia, thuốc lá; thường xuyên stress, căng thẳng, mệt mỏi…cũng là một trong những yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh binh của nam giới.
 • Căng nặng: thống kê thực tế cho thấy, cánh mày râu bị béo phì có nguy cơ bị tinh trùng yếu cao hơn so với bình thường.

Triệu chứng tinh trùng yếu

Tổng hợp kiến thức về tinh trùng yếu, các cặp vợ chồng nhất định phải biết

Đa số chúng ta đều lầm tưởng rằng nếu cơ thể khỏe mạnh, quan hệ tình dục vẫn diễn ra bình thường, có nghĩa là tinh trùng vẫn đang tốt. Tuy nhiên tinh trùng yếu lại có những biểu hiện riêng mà đôi khi cánh mày râu không mấy để ý như:

 • Tinh dịch loãng, không dính, trông như nước vo gạo hoặc vón cục tạo thành những hạt trắng nhỏ là biểu hiện của số lượng tinh trùng ít và chất lượng tinh trùng yếu.
 • Tinh dịch không hóa lỏng cũng là một tình trạng bất thường. Thường sau khi xuất tinh từ 15-30 phút, tinh dịch sẽ chuyển từ trạng thái sệt sang lỏng. Tuy nhiên, nếu tinh dịch bị đông đặc sẽ cản trở tinh trùng đến gặp trứng.

Ngoài ra, màu sắc bất thường của tinh dịch cũng là dấu hiệu cảnh bảo chất lượng tinh trùng yếu.

 • Tinh dịch có màu vàng xanh hoặc xanh: Đây là dấu hiệu cảnh báo cánh mày râu đang mắc các bệnh viêm nhiễm như viêm mào tinh, viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo, …
 • Tinh dịch có màu nâu:  thường do tinh dịch có lẫn máu. Hiện tượng này thường đi kèm với các triệu chứng khác như đau tức dương vật, đau bụng… Đây có thể là dấu hiệu ban đầu của các bệnh liên quan đến đường tiết niệu hoặc cơ quan sinh dục.

Trên đây là tổng hợp kiến thức về tinh trùng yếu, các cặp vợ chồng nhất định phải biết để từ đó có kế hoạch chữa trị thích hợp. Hi vọng bài viết sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích dành cho bạn.