Tăng chiều cao đến bao nhiêu tuổi thì dừng là điều được nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh quan tâm tìm hiểu. Sau đây là giải đáp chi tiết nhằm giúp bạn đọc có thể xây dựng  kế hoạch tăng chiều cao phù hợp và khoa học nhất theo từng độ tuổi.

1. Tăng chiều cao đến bao nhiêu tuổi thì dừng?

Tới khoảng năm 21 tuổi, các xương trong cơ thể sẽ gắn chặt lại với nhau  khiến chúng ta không phát triển chiều cao thêm nữa. 22 tuổi là lúc chiều cao ở nam & nữ là dừng lại. Tuy nhiên, trên thực tế, chiều cao của con người được các hormon tăng trưởng điều chỉnh một phần lớn.

Ở một số trường hợp vẫn phát triển chiều cao đến 25 tuổi nếu có kế hoạch luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, đều đặn, ngủ đủ 8 tiếng/ ngày, uống sữa và các thực phẩm bổ sung canxi.

Theo các nhà khoa học, thì khi bước sang tuổi 21 rồi, nếu cơ thể vẫn sản sinh được hormon tăng trưởng chiều cao thì chúng ta vẫn có thể cao thêm vài cm nữa.

Sự ổn định hormon ở mỗi người là khác nhau, do đó, có nhiều người vừa dậy thì xong, mặc dù chưa vào tuổi 18 đã ngừng cao luôn. Tuy nhiên,  cũng có những người vẫn cao thêm một ít mỗi năm cho đến khi 22-23 tuổi.

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của con người

 • Gen di truyền

Di truyền không phải yếu tố quyết định hoàn toàn, mà còn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như: dậy thì, di truyền, hormon, môi trường, xã hội, hoạt động thể thao và dinh dưỡng.

 • Yếu tố dậy thì và hormon

Chiều cao sẽ tăng từ khi hình thành cho đến hết tuổi dậy thì. Thời kỳ tăng trưởng nhanh nhất của con gái là từ 8 – 13 tuổi. Còn con trai sẽ từ 10 – 15 tuổi. Con trai có lợi thế hơn con gái 2 năm để phát triển nên so với con gái,  chiều cao của con trai thường nhỉnh hơn.

Bên cạnh đó, nội tiết tố nam sẽ kích thích xương phát triển lâu hơn. Chiều cao có thể tăng 7-12cm mỗi năm và tiếp tục tăng chậm dần cho hết tuổi trưởng thành.

 • Yếu tố môi trường và xã hội

Chiều cao phụ thuộc khá nhiều vào điều kiện sống khi còn bé như: tầng lớp xã hội, giáo dục của cha mẹ… Với những trẻ có cha mẹ ly thân hay ly dị cũng thường thấp hơn. Đặc biệt là trẻ có cha mẹ ly dị giữa lứa tuổi từ 4-7 tuổi. Lí do bởi môi trường căng thẳng gây tác động xấu đến chiều cao.

 • Dinh dưỡng

Chế độ ăn uống thích hợp và chăm sóc sức khỏe có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển chiều cao.

Nếu trẻ được nuôi dưỡng bổ sung tốt sẽ có lợi thế phát triển tốt hơn. Trẻ cần phải có đủ năng lượng phù hợp với từng lứa tuổi. Suy dinh dưỡng hay béo phì đều không tốt. Do đó, không nên ăn bất cứ thứ gì quá nhiều, mất cân bằng.

3. Bí quyết tăng chiều cao cho người trưởng thành

 • Chế độ ăn uống hợp lý

Trong giai đoạn cơ thể đang phát triển chiều cao tốt, nên tránh việc ăn uống kiêng cữ và cần có chế độ ăn phong phú. Nến ăn nhiều thứ để giúp cơ thể bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng. Đặc biệt nên lưu ý bổ sung đầy đủ lượng protein và canxi cần cho việc phát triển của xương.

Một số thực phẩm giàu protein có thể kể đến như thịt nạc, cá, trứng, sữa, các hạt họ đậu nhất là đậu nành… Những thực phẩm giàu canxi gồm sữa, cá hộp nguyên xương, cá nhỏ kho nhừ ăn cả xương, tôm, cua, ốc, rau xanh…

Bên cạnh đó, bạn nên uống sữa có nhiều canxi để dễ hấp thụ lại cung cấp nhiều protein đều đặn hằng ngày.

 • Luyện tập TDTT

Nếp sống ham tập TDTT ngay từ tuổi thiếu niên là cách tăng chiều cao cho cơ thể nhanh chóng. Sau 22 tuổi, bạn có thể luyện tập TDTT cũng tốt, nhưng chỉ tăng cường sức khỏe mạnh chứ không thể giúp phát triển thêm chiều cao. Nên luyện tập với các động tác nhằm vươn dài người: nhảy cao, nhảy xa, đánh đu…

 • Ngủ đủ giấc

Nên coi trọng giấc ngủ hơn vì sự phát triển xương diễn ra trong lúc đang ngủ, hoặc đang nghỉ ngơi.

Chất lượng giấc ngủ có liên quan mật thiết tới quá trình phát triển cơ và xương. Bên cạnh đó, trong lúc ngủ, hooc-môn liên quan trực tiếp đến chiều cao tiết ra nhiều giúp phát triển cơ thể. Do đó, ít nhất hãy ngủ 7 tiếng mỗi ngày.

Với những thông tin vừa chia sẻ chắc hẳn bạn đã có thể nắm được Tăng chiều cao đến bao nhiêu tuổi thì dừng?

Để có thể sớm sở hữu chiều cao vượt trội như ý, bạn nên kết hợp sử dụng các loại thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả.

Thuocgiasi.vn mách nhỏ bạn dùng viên uống tăng chiều cao Tmax.

Tmax có thành phần, công dụng đảm bảo chính xác,  xuất xứ sản phẩm rõ ràng, được kiểm định an toàn.

Sản phẩm này đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đặt ra của một sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả, an toàn.

Thành phần của Tmax đặc biệt có sự kết hợp, chắt lọc của 2 nền y học Phương Đông và Phương Tây

Cụ thể thành phần: TMAX chứa 200mg Nano Canxi cùng với hỗn hợp độc quyền MaxHeight 1160 ™ 381mg chứa: Collagen type II thủy phân; Nhóm 6 dưỡng chất quý: Hải sâm, Nấm Phục Linh, Đỗ Trọng, Ích Mẫu, Xuyên Khung, Ngọc Trúc; Nhóm tăng cường trí não:  5-HTP và Bạch Quả.

Viên uống tăng chiều cao Tmax sẽ giúp tăng hấp thu các chất cấu tạo xương, kích thích trực tiếp và nhanh nhất vào cấu trúc dinh dưỡng của xương. Đồng thời với tăng chiều cao tối đa, Tmax còn giúp phát triển trí não.

Cụ thể công dụng:

 • Bổ sung Nano Canxi và các dưỡng chất giúp tăng chiều cao
 • Hỗ trợ đạt khối lượng xương tối đa, giảm nguy cơ loãng xương sau này
 • Tăng cường độ dẻo dai của xương
 • Giúp tăng mật độ xương để nâng cao chiều cao tối đa
 • Phát triển trí não cho trẻ và thanh, thiếu niên đang tuổi phát triển.

Chúc bạn thành công!