Trước tình hình dịch viêm phổi cấp covid-19 ngày càng lan rộng, khẩu trang y tế không đủ cầu, khẩu trang vải kháng khuẩn đang là lựa chọn tinh tế cho nhiều  người. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng khẩu trang vải kháng khuẩn an toàn và hiệu quả.

Bạn biết gì về vải kháng khuẩn?

Khau Trang Vai Khang Khuan Soi Tre Mimi3
Khẩu trang vải kháng khuẩn MiMi Care

Trên thế giới cũng như tại Việt Nam, việc đưa các chất kháng khuẩn lên vải thường được thực hiện sau công đoạn tẩy trắng, nhuộm màu hoặc in hoa theo nhiều phương pháp khác nhau như: tráng phủ, ngấm ép hoặc phun…Theo phương pháp này, vải thành phẩm có khả năng diệt đến 90% vi khuẩn sau 1h tiếp xúc và giảm còn 60-70% sau một số lần giặt.

Chủng loại các chất diệt khuẩn sử dụng để sản xuất vải kháng khuẩn tại Việt Nam rất đa dạng, bao gồm các chất kháng khuẩn tổng hợp và các chất kháng khuẩn tự nhiên. Hầu hết các chất kháng khuẩn tổng hợp sử dụng trên hàng dệt may đều là chất diệt khuẩn, có tính diệt khuẩn mạnh, có thể ứng dụng theo các phương pháp khác nhau trên các loại xơ, sợi.

Các chất kháng khuẩn được sử dụng nhiều trong sản xuất vải kháng khuẩn tại Việt Nam có thể kể đến như Ablusil Q-Guard (Taiwan surfactant), Silvadur 930 FLEX antimicrobial (Dow), Ruco-Bac AGL, sanitized TH22-27 (Clariant), Agion® AM-B10G (Agion) và chế phẩm từ Chitosan…Chính những chất kháng khuẩn này được các nhà sản xuất ứng dụng để may thành khẩu trang vải kháng khuẩn.

Hướng dẫn sử dụng khẩu trang vải kháng khuẩn an toàn

Để phòng chống dịch bệnh, khẩu trang vải kháng khuẩn đã trở thành sự lựa chọn của rất nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng nó một cách có hiệu quả nhất. Để tối ưu được hiệu quả, khi chọn mua khẩu trang, bạn nên lựa chọn loại ghi rõ nhà cung cấp, nguyên liệu, khả năng kháng bụi, kháng khuẩn.

Hướng dẫn sử dụng khẩu trang vải kháng khuẩn an toàn
Khẩu trang vải kháng khuản MiMi Care

Đặc biệt khẩu trang cần phải đảm bảo ôm khít khuôn mặt, tránh các giọt bắn khi ho hoặc hắt xì hơi. Bởi khoa học đã chứng minh khi hắt xì, các hạt dịch có thể văng ra với vận tốc 50 m/s, xa đến hơn 6m. Khi ho, các hạt dịch sẽ di chuyển với vận tốc 10 m/s, khuếch tán xa hơn 2 m và dễ dàng bắn vào người đối diện nếu không có khẩu trang.

Nhằm phòng tránh dịch bệnh an toàn, hiệu quả, ngoài việc lựa chọn khẩu trang chất lượng, người dùng cần biết cách sử dụng khẩu trang vải kháng khuẩn đúng cách như sau:

+ Điều chỉnh để khẩu trang bao kín khuôn mặt

Đầu tiên, cần chú ý đeo khẩu trang sao cho không khí không lọt được vào khoang thở. Để thực hiện điều này, hãy điều chỉnh khẩu trang cố định theo khuôn mũi, cho đến khi bạn cảm thấy khít hoàn toàn. Vì như vậy, những bụi bẩn, vi khuẩn, virus mới bị giữ lại ở bề mặt ngoài khẩu trang, không xâm nhập được vào cơ thể qua mũi và miệng.

+Thời gian sử dụng khẩu trang kháng khuẩn

Khẩu trang vải kháng khuẩn hầu hết đều có có khả năng kháng khuẩn từ 20-30 lần giặt. Do đó khi tái sử dụng nên được giặt thường xuyên với xà phòng diệt khuẩn hàng ngày và phơi khô nơi thoáng mát.

Trên đây là hướng dẫn sử dụng khẩu trang vải kháng khuẩn an toàn và hiệu quả. Đừng quên lưu lại để áp dụng đeo và sử dụng khẩu trang đúng cách mỗi khi ra ngoài nhé!

Chúc bạn luôn an toàn và mạnh khỏe!