Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung là phương pháp hiện đại, được nhiều bác sĩ tin dùng để điều trị bệnh vô sinh, hiếm muộn. Nhiều cặp vợ chồng lo lắng không biết phương pháp bơm tinh trùng tỷ lệ thành công là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung là như thế nào? 

Bơm tinh trùng tỷ lệ thành công là bao nhiêu?

Hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung, hay còn gọi là phương pháp bơm IUI, tức là tinh trùng của người chồng sẽ được lọc rửa, chọn lọc những con khỏe mạnh nhất, di chuyển tốt để bơm vào  tử  cung người vợ. Theo đó, các bác sĩ sẽ sử dụng catheter, để đưa một lượng tinh trùng của người chồng sau khi được lọc rửa, chọn lọc vào trực tiếp buồng tử cung của người vợ. Phương pháp này sẽ làm gia tăng khả năng trứng gặp tinh trùng, giúp khả năng thụ thai dễ dàng hơn.

Một số trường hợp có thể sử dụng phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung 

  • Vợ chồng điều trị vô sinh từ lâu, trong trường hợp người vợ vẫn còn một trong 2 vòi trứng còn hoạt động tốt, và trong chu kỳ kinh phải có trứng rụng.
  • Tinh trùng người chồng số lượng ít, chất lượng yếu nhẹ. Lưu ý tinh trùng người chồng yếu ở một giới hạn cho phép, nếu yếu quá thì phương pháp này thực hiện khó thành công.
  • Vô sinh do người vợ có bất thường ở cổ tử cung.
  • Vùng chậu người vợ bị dính nhẹ.
  • Trường hợp vô sinh do không rõ căn nguyên.

Bơm tinh trùng tỷ lệ thành công là bao nhiêu?

Bơm tinh trùng tỷ lệ thành công là bao nhiêu? Thực ra thành công hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tùy tình trạng sức khỏe của 2 vợ chồng mà tỷ lệ thành công ở những cặp vợ chồng là khác nhau. Có trường hợp thành công ngay ở lần bơm đầu tiên. Nhưng có trường hợp phải lần thứ 2, hoặc lần thứ 3 mới thành công. Cũng có người thì không thể thành công bằng phương pháp này, sau 3 lần không thành công sẽ chuyển sang phương pháp khác để điều trị.

Có những trường hợp có một thai, nhưng cũng có trường hợp sẽ mang thai đôi hoặc đa thai bằng phương pháp này.

Vì thế bơm tinh trùng mấy lần có thai, tỷ lệ thành công là bao nhiêu, còn phụ thuộc nhiều yếu tố, không phải ở cặp vợ chồng nào cũng giống nhau.

Phương pháp bơm IUI, là phương pháp hỗ trợ sinh sản cho các cặp đôi có tỷ lệ thành công khá cao, khoảng 6 – 26%. Tỷ lệ thành công của phương pháp này  phụ thuộc khá nhiều vào tình trạng sức khỏe của cả hai vợ chồng.

  • Tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến vô sinh, là nguyên phát hay thứ phát.
  • Số lượng noãn chín

Số lượng noãn chín khi được kích thích và số lượng noãn chín vào thời điểm bơm nhiều, thì tỷ lệ thành công sẽ càng cao. Trung bình số noãn lý tưởng để thụ thai thành công tầm từ 2-3 nang. Tuy nhiên, nếu số lượng noãn kích thành công tăng hơn 3 – 4 noãn, thì khả năng mang đa thai rất cao. Do đó trường hợp nhiều nang trưởng thành, cần phải cân nhắc sẽ không bơm IUI vào thời điểm đó.

Chất lượng tinh trùng của nam giới có số lượng con khỏe, con di động nhiều thì tỷ lệ thành công càng cao. Tỷ lệ thụ thai thấp hơn khi số lượng tinh trùng sau khi lọc nằm dưới 5 triệu. Nếu số tinh trùng sau khi lọc đạt trên 10 triệu, thì tỷ lệ thành công sẽ cao hơn. Nếu đạt khoảng 20 – 30 triệu, tỷ lệ thành công của phương pháp này sẽ rất cao.

Theo thống kê, nếu tinh trùng đảm bảo chất lượng, chu kỳ rụng trứng của phụ nữ tự nhiên, thì tỷ lệ thành công đạt 6%. Nếu sử dụng thuốc kích thích buồng trứng, tỷ lệ thành công có thể đạt đến 26%. Tỷ lệ thành công cho một chu kỳ thực hiện IUI trung bình đạt 15 – 20%, tỷ lệ xuất hiện đa thai khoảng 23 – 30% trong số những ca thành công.

Giờ thì bạn đã biết bơm tinh trùng tỷ lệ thành công là bao nhiêu rồi đúng không nào! Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe sinh sản.